Hàng chục biển quảng cáo tấm lớn không phép tại Hà Nội

Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội, hiện còn 26 biển quảng cáo không phép tập trung trên các tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ, Bắc Thăng Long – Nội Bài… chưa được xử lý.

Hiện trên địa bàn thành phố có 300 biển quảng cáo tấm lớn trong số 518 vị trí quy hoạch đặt biển. Năm 1010, các lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện 109 trường hợp vi phạm, xử phạt hơn 400 triệu đồng, buộc tháo dỡ 74 biển có nội dung sai giấy phép, không phép, sai diện tích…

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, 26 biển quảng cáo tấm lớn vi phạm còn lại chưa xử lý hầu hết là không phép, Sở đang yêu cầu các doanh nghiệp lập hồ sơ, nếu sai quy hoạch sẽ tiếp tục tháo dỡ. Ngoài ra, còn một loạt biển tấm lớn tại sân bay Nội Bài là sai nội dung đã cấp phép, sử dụng tiếng Anh thay tiếng Việt, hiện cũng đang được yêu cầu chỉnh sửa.
Tại cuộc giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội với Hà Nội chiều 14/1, một số đại biểu Quốc hội nêu vấn đề quy cách biển quảng cáo ở Hà Nội thiếu thống nhất, cơ chế một cửa của cơ quan cấp phép chưa thông thoáng khiến nhiều doanh nghiệp kêu ca.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, quy định kích thước biển tấm lớn của Hà Tây và huyện Mê Linh trước đây là tối đa 200 m2, song ở Hà Nội cũ là 120 m2. Sau khi Hà Nội hợp nhất, UBND thành phố đã quy định dáng biển 1 cột trụ, kích thước 15x8m, diện tích 120 m2, cao 17 m. Ông Hòa cho rằng, biển tấm lớn quá đã bị đổ nhiều khi mưa gió, do vậy biển có diện tích 120 m2 là hợp lý, phù hợp với tốc độ lưu thông của phương tiện trên đường cao tốc.

Ngoài ra, ông Hòa với quy định cấp giấy phép quảng cáo trong 15 ngày gây khó khăn cho cấp sở, bởi riêng Sở Văn hóa phải thụ lý trong 5 ngày, các sở liên quan như Xây dựng, Thông tin truyền thông… phải thẩm định trong 10 ngày là vội vàng, thiếu thời gian. Tuy nhiên, hiện các quy định khi xin cấp phép đã được đăng tải đầy đủ trên trang web của Sở để tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Trả lời